Tin tức

Gemadept vượt sóng đón tương lai

[ {{formatDate('2023-01-30T03:08:10.653Z')}}]

(ĐTCK) Vượt qua những khó khăn, thách thức của thế giới, khu vực và ngành, với sự kiên định về định hướng, chủ động, linh hoạt và quyết liệt trong điều hành, Gemadept (mã chứng khoán GMD) luôn sẵn sàng vượt sóng để đón tương lai, hiện thực hóa sứ mệnh đưa thế giới về Việt Nam và gắn kết Việt Nam trở thành một mắt xích trọng yếu trong chuỗi giá trị toàn cầu, với tiêu chuẩn toàn cầu.

Vượt sóng năm 2022

Năm 2022, bối cảnh kinh tế thế giới ẩn chứa những gam màu đầy bất ngờ. Khi nền kinh tế đang từng bước hồi phục hậu đại dịch Covid-19, bất ổn chính trị từ xung đột Nga - Ukraine diễn ra đã kéo theo cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và xu hướng tăng lãi suất liên tục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tất cả các tổ chức uy tín thế giới liên tục thay đổi dự báo tăng trưởng toàn cầu theo hướng tiêu cực.

Trong nước, độ mở cao của nền kinh tế đã phản ánh rõ nét ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm 2022, VN-Index đã 3 lần thăng hoa ngoạn mục khi vượt mốc 1.500 điểm, nhưng rất nhanh sau đó là sự sụt giảm sâu đến 32,2% - tương đương với năm khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Việt Nam đã vững bước vượt qua những “cơn sóng ngược” của suy thoái toàn cầu, đạt được kết quả ấn tượng: GDP tăng 8,02% - mức tăng trưởng cao nhất giai đoạn 2011 - 2022; kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán mốc 700 tỷ USD; FDI thực hiện cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Đối với Gemadept, thị trường càng khó khăn, thách thức, vai trò tiên phong và bản lĩnh của doanh nghiệp lại càng được khắc họa đậm nét. Theo số liệu lũy kế đến hết quý III/2022, Gemadept đã đạt được những kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua về lợi nhuận trước thuế (hoàn thành 106%) và đạt 75% chỉ tiêu về doanh thu. Sản lượng thực hiện năm 2022 của Gemadept ước tính vượt mốc 3 triệu TEU thông qua, tăng hơn 20% so với năm 2021, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh thúc đẩy dòng chảy giao thương trong bối cảnh thị trường liên tục biến đổi khó lường. Với những thành quả ấy, GMD xứng đáng trở thành một trong những mã cổ phiếu uy tín nhất đại diện cho ngành cảng và logistics Việt Nam, được các định chế tài chính, quỹ đầu tư toàn cầu, cũng như các nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” khi định hướng đầu tư dài hạn.

Tàu chuyên chở các cẩu dàn RTG đã cập Cảng Nam Đình Vũ và hoàn thành lắp đặt


Đón tương lai

Bước sang năm mới 2023, nền kinh tế vẫn là một ẩn số với những gam màu sáng tối đan xen. Bên cạnh những thách thức kéo dài từ năm 2022, bức tranh kinh tế 2023 có những điểm sáng tích cực. Các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP, RCEP… sẽ tiếp tục là lực đẩy của nền kinh tế, tạo đà tăng trưởng mạnh cho hoạt động xuất nhập khẩu trong giai đoạn tới, khi tiêu dùng toàn cầu hồi phục.

Trong năm 2023, với định hướng phát triển, Gemadept sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư mở rộng các dự án, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả hệ sinh thái cảng và logistics.

Tại khu vực phía Bắc, cụm cảng Nam Đình Vũ là dự án mang tầm chiến lược của Gemadept. Toạ lạc ở vị trí thuận lợi thuộc khu vực hạ lưu với mớn nước sâu, Nam Đình Vũ là cụm cảng container có năng lực tiếp nhận cỡ tàu lớn nhất vào khu vực Đình Vũ lên đến 48.000 DWT. Với quy hoạch 7 cầu tàu, tổng chiều dài lên đến 1,5 km và tổng công suất thiết kế là 2 triệu TEU/năm, cụm cảng Nam Đình Vũ sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng của thị trường miền Bắc trong giai đoạn tới.

Với việc thông qua chủ trương chuyển nhượng cảng Nam Hải Đình Vũ ở khu vực phía trên, năm 2023, Công ty đặt mục tiêu dồn toàn lực lấp đầy 100% công suất giai đoạn 2 của cảng Nam Đình Vũ ngay sau khi dự án đi vào hoạt động từ quý I/2023, đồng thời đẩy nhanh các thủ tục để triển khai tiếp giai đoạn 3 ngay trong năm nay. Kỳ vọng, sau khi 3 giai đoạn của dự án đều đi vào hoạt động, Nam Đình Vũ sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho toàn bộ cụm cảng container khu vực Đình Vũ, Hải Phòng và trở thành cảng container sầm uất có quy mô lớn nhất miền Bắc.

Một trong những động lực chính và là điểm sáng ấn tượng trong phát triển hệ thống hạ tầng cảng biển Việt Nam không thể không nhắc đến Cảng nước sâu Gemalink tọa lạc tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Kế hoạch khơi thông tuyến luồng đón tàu lớn nhất thế giới 250.000 DWT (đầy tải) đã được Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng và Nghị quyết 24 với những quyết sách đặc thù dành cho cụm cảng Cái Mép vừa được Bộ Chính trị thông qua sẽ là cú huých quan trọng đưa Cái Mép - Thị Vải từng bước trở thành cảng cửa ngõ và cảng trung chuyển quốc tế có tầm ảnh hưởng tại châu Á và thế giới.

Là một cảng biển hiếm hoi và duy nhất trong cụm cảng Cái Mép - Thị Vải sở hữu những lợi thế ưu việt về cầu tàu, bến bãi, công nghệ thiết bị hiện đại và đội ngũ nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm, tràn đầy nhiệt huyết, Gemalink giai đoạn 1 được kỳ vọng sẽ đạt công suất tối đa trong năm 2023, tạo đà khởi công giai đoạn 2 ngay trong năm nay. Theo đó, khi giai đoạn 2 của đại dự án được hoàn thành và vận hành từng phần từ năm 2024, Gemalink sẽ trở thành cảng nước sâu có công suất lớn nhất Việt Nam, lên tới 3 triệu TEU, đóng góp và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với ngành cảng biển nước nhà.

Không ngừng “Phải tốt hơn” trên Con đường tiến bước “The Way Forward”, với vị thế và năng lực hiện tại, Gemadept đã và đang tiếp tục trên hành trình tiên phong kiến tạo hệ sinh thái cảng - logistics ngày càng thông minh hơn và xanh hơn - “Smarter and Greener”. Thông qua việc chú trọng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu vào với các trang thiết bị khai thác cảng kết nối tự động với các ứng dụng công nghệ quản trị hàng đầu thế giới, hệ thống cảng của Gemadept đang từng bước nâng tỷ lệ số hóa, đảm bảo mọi hoạt động vận hành của cảng được chính xác nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một điểm sáng khác của Gemadept đó là dự án trồng bù rừng “Seed for Sea” do Gemalink và các đối tác tiên phong triển khai trồng thí điểm hàng trăm héc-ta rừng ngập mặn trên khắp đất nước. Dự án được hình thành từ ý tưởng kết nối giữa con người với môi trường, giữa doanh nghiệp và các địa phương, giữa nhà khai thác cảng và các hãng tàu…, tất cả cùng hướng đến một mục tiêu chung, giúp trung hòa khí nhà kính trong khí quyển, bảo vệ đa dạng sinh học, cải thiện hệ sinh thái cũng như đem đến cho người dân địa phương nhiều lợi ích về kinh tế, du lịch, khai thác nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản…

Với những mô hình cảng thông minh, cảng xanh và những bước đi thiết thực hướng đến phát triển bền vững, Gemadept đã và đang trở thành doanh nghiệp tiên phong tạo động lực và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp cùng ngành tham khảo, lan tỏa và đóng góp đáng kể vào tiến trình chuyển đổi số và mục tiêu hướng tới phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của quốc gia.

Vượt hành trình 2022 với nhiều khó khăn, thách thức của thế giới, khu vực và ngành logistics Việt Nam, Gemadept luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động, sáng tạo vượt sóng để về đích với kết quả kinh doanh vượt kế hoạch đề ra và góp phần đem một mùa Xuân ấm áp yêu thương đến với mọi gia đình Việt. Hướng đến tương lai, Gemadept tiếp tục hiện thực hóa sứ mệnh, hoài bão đưa thế giới về Việt Nam và gắn kết Việt Nam trở thành một mắt xích trọng yếu trong chuỗi giá trị toàn cầu, với tiêu chuẩn toàn cầu.

Nguồn: Gemadept vượt sóng đón tương lai | Tin nhanh chứng khoán (tinnhanhchungkhoan.vn)

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]